Ổ cắm thông minh: Xu hướng mới cho ngôi nhà của bạn

o-cam-thong-minh-wifi-broadlink-sp3

Với sự bùng nổ của các thiết bị thông minh như smart phone, smart watch, … thì ngay cả chiếc ổ cắm quen thuộc trong nhà bạn cũng đã trở nên thông minh và lợi hại hơn rất nhiều. Ổ điện thông minh ra đời nhờ sự phát triển của công nghệ và chúng đang dần trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình Việt nhờ sự tiện dụng, giá thành không quá cao và được tích hợp các tính năng như: hẹn giờ, kết nối wifi, điều khiển từ xa, ổ đa năng có cổng USB,… của nhiều hãng sản xuất uy tín: Xiaomi, Sonoff, Broadlink, Điện Quang, Remax, Pisen,…

Cùng tìm hiểu xem xu hướng ổ cắm điện thông minh như thế nào và những tiện ích thú vị của chúng ra sao nhé. Có thể bạn sẽ bất ngờ về những tính năng mà nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

Ổ cắm điện thông minh là gì?

Ổ cắm thông minh là thiết bị trung gian có vai trò truyền tải và cung cấp nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện. Khác với ổ điện thông thường, ổ điện thông minh thường được tích hợp thêm các tính năng tiện dụng như: hẹn giờ tắt bật, điều khiển không dây (on, off thông qua kết nối wifi), có cổng USB sạc cho thiết bị di động,…

o-cam-thong-minh
Ổ cắm điện thông minh có chức năng như một ổ cắm thông thường nhưng được điều khiển và có thêm các tính năng thông minh khác.

Thiết kế và cấu tạo của ổ điện thông minh

Ổ cắm điện thông minh có thiết kế như ổ cắm thông thường nhưng ẩn bên trong đó là hệ thống bao gồm các mạch điện tử và các cảm biến với nhiều chức năng như: đóng ngắt khi quá tải hay có sự cố,hẹn giờ tắt, …

o-cam-dien-pisen-ky23ep
Cấu tạo của một mẫu ổ cắm điện thông minh đến từ hãng Pisen.

Tùy vào tính năng và sự thông minh mà ổ cắm được tích hợp, nên cấu tạo của chúng có đôi chút khác nhau, nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều cố gắng mang lại cho người dùng những sản phẩm tốt nhất với nhiều ưu điểm như:

  • Vỏ của các ổ cắm thường được sử dụng bằng các loại nhựa chống cháy giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.
  • Dây, phích cắm, chân tiếp xúc thường được sử dụng bằng chất liệu đồng để khả năng dẫn điện tốt nhất, giúp thiết bị luôn hoạt động một cách ổn định.
  • Ngoài ra ổ cắm còn được tích hợp nút để kết nối không dây, đèn trạng thái hoặc bổ sung thêm cổng USB tiện lợi cho việc sạc các thiết bị thông minh.
cau-tao-o-cam-thong-minh
Tùy vào chức năng ổ cắm điện thông minh sẽ có các cấu tạo khác nhau.

Các loại ổ cắm thông minh

Trên thị trường có khá nhiều loại ổ điện thông minh khác nhau chúng thường được phân chia theo chức năng nổi bật như ổ cắm hẹn giờ, USB, wifi, cảm biến,…

Ổ cắm hẹn giờ

Ổ cắm hẹn giờ giúp bạn có thể điều khiển bật tắt các thiết bị một cách tự động theo một khoảng thời gian đã đặt trước hoặc theo thời gian thực. Có khá nhiều thiết bị chỉ cần hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định như: máy bớm nước, bình nóng lạnh, sạc điện ác quy,… thì việc lựa chọn ổ cắm hẹn giờ là rất cần thiết và tiện dụng.

o-cam-hen-gio-la-gi
2 mẫu ổ cắm hẹn giờ dạng cơ và điện tử.

Chức năng hẹn giờ tắt bật tiện dụng:

Đây là chức năng rất tiện ích mà bạn không nên bỏ qua, nhiều thiết bị chỉ cần hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định vì vậy việc hẹn giờ bật tắt là rất cần thiết.

ổ cắm hẹn giờ lập trình điện tử AL-06
Một mẫu ổ cắm hẹn giờ lập trình điện tử trên thị trường.

Ví dụ: Nhà bạn chỉ cần bật đèn khi trời tối bạn có thể hẹn giờ bật vào lúc 18h và tắt vào đi ngủ khoảng 23h.

Hoặc mùa đông bạn muốn nước nóng trước khi đi làm về để có thể tắm ngay thì hãy hẹn giờ trước để đến khi về nước vừa nóng kịp …

Tham khảo giá ổ cắm hẹn giờ tại:

Bài liên quan:

Ổ cắm USB

Ngoài chức năng của một chiếc ổ cắm điện thông thường Ổ cắm USB được trang bị thêm các cổng sạc USB cho điện thoại và các thiết bị di động khác. Ổ cắm điện có USB có giá thành khá rẻ và được nhiều gia đình lựa chọn thay cho các củ sạc thông thường.

o-cam-usb
Mẫu ổ cắm của hãng Philips có tới 4 tùy chọn cổng USB cùng 6 ổ AC thông thường.

Xem giá ổ cắm USB trên:

Có thể bạn thích bài viết:

Ổ cắm điều khiển từ xa (Ổ cắm điện wifi)

Ổ cắm điều khiển từ xa hay ổ cắm kết nối wifi giúp bạn có thể điều khiển bật tắt các thiết bị thông qua điện thoại thông minh có cài sẵn ứng dụng của nhà sản xuất. Với loại ổ cắm này ngay cả khi bạn ra ngoài thì vẫn có thể kiểm soát được các thiết bị trong nhà một cách đơn giản và khá hiệu quả.

Kết nối không dây giúp bạn bật tắt thiết bị ngay cả lúc bạn không ở nhà

Ổ cắm điện điều khiển từ xa được tích hợp thêm chức năng kết nối không dây giúp bạn có thể điều khiển các thiết bị điện một cách dễ dàng qua smartphone.

Chất lượng vật liệu cấu tạo nên ổ cắm điện thông minh
Một mẫu ổ cắm điện thông minh điều khiển qua sóng wifi.

Để làm được điều này bạn cần kích hoạt kết nối không dây từ ổ cắm và tải một ứng dụng của nhà sản xuất từ đó bạn có thể bật tắt bất cứ lúc nào qua điện thoại với điều kiện cả hai đều có kết nối internet.

Không những vậy một số loại ổ điện thông minh còn có thể điều khiển bằng giọng nói một cách dễ dàng. Ổ điện thông minh có kết nối wifi thực sự mang lại cho chúng ta nhiều tiện ích thú vị !!!

Bài viết liên quan: Ổ cắm Xiaomi wifi điều khiển từ xa Mi Plug Mini

Theo dõi, báo cáo thông tin chi tiết về lượng điện tiêu thụ của thiết bị

Năng lượng tiêu thụ của các thiết bị sẽ được thể hiện qua báo cáo chi tiết trên ứng dụng của nhà sản xuất. Từ đó giúp bạn có thể biết chính xác được thiết bị nào đang sử dụng nhiều điện nhất, thiết bị nào sử dụng ít nhất và đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng thiết bị để đảm bảo có thể tiết kiệm điện một cách hợp lý nhất.

ung-dung-dieu-khien-o-cam-thong-minh
Giao diện điều khiển của một úng dụng kết nối với ổ cắm wifi.

Ngắt tự động khi thiết bị không sử dụng

Khi không sử dụng các thiết bị điện chúng ta thường chỉ tắt tạm thời và lười rút phích cắm, nếu thiết bị nhà bạn bị dò điện thì sẽ dẫn đến hao phí và mất an toàn.

Tính năng này cho phép ổ cắm có thể ngắt nguồn điện khi các thiết bị không sử dụng giúp đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị trong nhà bạn.

Nơi bán ổ cắm điều khiển từ xa:

Ổ cắm cảm biến nhiệt độ

Ổ cắm điện cảm biến nhiệt độ là loại ổ cắm được gắn thêm một cảm biến nhiệt, khi đạt tới nhiệt độ cài đặt thì thiết bị sẽ thực hiện thao tác on hoặc off tùy theo thiết lập của bạn. Ổ cắm cảm biến nhiệt thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: ổn định nhiệt độ lồng ấp, bật tắt các thiết bị sưởi, duy trì nhiệt độ các môi trường đặc biệt cần sự cân bằng và ổn định,…

o-cam-cam-bien-nhiet-do
Ổ cắm điện được gắn thêm cảm biến (sensor) nhiệt để điều khiển On/Off theo điều kiện nhiệt độ.

Ổ cắm điện thông minh giúp gì cho bạn?

Ổ cắm có các tính năng thông minh nhưng cơ bản vẫn đảm nhiệm chức năng chính là điều khiển thiết bị, điều khiển chiếu sáng, tắt bật, hẹn giờ,.. kết hợp cùng một hệ thống bảo vệ nguồn điện giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị khi sử dụng.

An toàn nhờ khả năng tự động ngắt nguồn điện khi quá tải

Hệ thống mạch điện tử được tích hợp bên trong ổ điện thông minh có khả năng đóng ngắt khi gặp sự cố hoặc quá tải giúp giúp đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong nhà bạn, từ đó tránh được các sự cố đáng tiếc cho người dùng cũng như thiết bị.

o-cam-dien-da-nang--pisen
Khi chọn mua ổ cắm thông minh bạn cần lưu ý chọn các ổ có tính năng ngắt khi quá tải.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Các tính năng thông minh như điều khiển từ xa, hẹn giờ sẽ giúp bạn điều khiển tắt bật thiết bị một cách nhanh chóng thậm chí là tự động từ đó thời gian thiết bị hoạt động luôn được kiểm soát dễ dàng, giúp hiệu quả hoạt động tốt, tránh gây lãng phí điện năng.

o-cam-thong-minh-giup-tiet-kiem-dien-nang
Điện năng tiêu thụ được theo dõi và báo cáo từng ngày theo biểu đồ thông qua ứng dụng được cài trên smartphone..

Ổ cắm thông minh có khả năng giúp tiết kiệm điện hiệu quả với các thiết bị chỉ hoạt động trong thời gian ngắn như: bình nóng lạnh, máy bơm nước, các thiết bị dùng pin hoặc ắc quy,…

Giúp thiết bị có tuổi thọ cao hơn

Các thiết bị trong gia đình thường bị hỏng khi hoạt động quá lâu trong thời gian dài mà nguyên nhân chính là do người dùng quên tắt hoặc tắt quá muộn. Sử dụng các ổ cắm thông minh có chức năng hẹn giờ tắt tự động (thiết bị hoạt động trong khoảng thời gian đã cài đặt trước đó, khi hết thời gian thì tự động tắt) sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

Sạc các thiết bị thông minh một cách dễ dàng

Bạn không cần phải dùng cục sạc thông thường mà thay vào đó sẽ là ổ USB được tích hợp ngay trên ổ cắm điện. Các mẫu ổ cắm USB thường được trang bị từ 2 đến 3 cổng sạc giúp đáp ứng tốt nhu cầu sạc nhiều thiết bị cùng lúc giúp việc sạc pin trở nên đơn giản và thuận tiện hơn

o-cam-thong-minh-sac-usb
Việc sạc pin cho các thiết bị thông minh trở nên dễ dàng hơn nhờ ổ cắm USB.

Linh hoạt cho nhiều thiết bị với nhiều mục đích khác nhau

Ổ cắm thông minh được ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh, phù hợp với nhiều thiết bị. Dưới đây là một vài ứng dụng cơ bản khi sử dụng ổ cắm thông minh:

Loại ổ cắm thông minhỨng dụng thực tế
Ổ cắm hẹn giờ-Bật tắt máy bơm nước
-Sạc pin, sạc bình ắc quy
-Chuông báo theo thời gian thực
-Bật tắt đèn chiếu sáng,…
Ổ cắm điều khiển từ xa-Bật tắt các thiết bị trong gia đình từ xa
-Điều khiển từ xa cho nhiều thiết bị như: hệ thống tưới, hệ thống làm mát,…
Ổ cắm cảm biến nhiệt độ-Ứng dụng trong lồng ấp
-Các thiết bị sấy, sưởi
-Làm mát các thiết bị điện
-Dùng trong các môi trường cần nhiệt độ duy trì và ổn định
Ổ cắm USB-Sạc các thiết bị thông minh như: điện thoại, pin dự phòng, máy tính bảng,…

Ổ cắm điện thông minh giá bao nhiêu?

Ổ cắm điện thông minh có khá nhiều mức giá khác nhau tùy vào tính năng của ổ cắm. Dưới đây là bảng giá các mẫu ổ cắm thông minh cho bạn tham khảo:

Loại ổ cắmGiá thành
Ổ cắm hẹn giờKhoảng 100.000 VNĐ ~ 200.000 VNĐ
Ổ cắm USBKhoảng 150.000 VNĐ ~ 400.000 VNĐ
Ổ cắm điện wifiKhoảng 270.000 VNĐ ~ 900.000 VNĐ
Ổ cắm cảm biến nhiệt độKhoảng 160.000 VNĐ ~ 300.000 VNĐ

Bảng trên là giá các model ổ cắm thông thường được nhiều người sử dụng, ngoài ra sẽ có các model cao cấp với giá thành cao hơn.

Xem ngay ổ điện thông minh giá rẻ trên:

Ổ cắm điện thông minh hãng nào tốt?

Ổ cắm thông minh Xiaomi

Xiaomi luôn nổi bật với nhiều sản phẩm thông minh từ gia dụng đến các thiết bị di động. Ở lĩnh vực ổ cắm thông minh hãng cho ra đời khá nhiều model ổ cắm nổi bật được nhiều người dùng yêu thích trong đó phải kể đến ổ cắm kết nối wifi Xiaomi Plug Mini và ổ cắm tích hợp cổng USB Xiaomi Power Strip.

Bạn có thể tham khảo bài review chi tiết về ổ cắm Xiaomi Power Strip.

o-usb-xiaomi-power-strip
Ổ cắm Power Strip của Xiaomi được trang bị 3 cổng USB.

Tham khảo giá ổ cắm thông minh Xiaomi tại:

Ổ cắm thông minh Remax

Khi nhắc đến Remax người ta sẽ nhớ ngay đến những mẫu ổ cắm USB với vẻ ngoài sang trọng tương thích với nhiều thiết bị di động, cho hiệu suất sạc nhanh nhờ nhiều tùy chọn cổng sạc. Một số mẫu ổ cắm, ổ sạc USB nổi bật của Remax phải kể đến như Remax RU-U8, Remax RU-S2, RU-S4,…

Ổ cắm điện thông minh đa năng 4 cổng sạc USB Remax RU-S2
Ổ cắm điện thông minh 4 cổng sạc USB Remax RU-S2

Nơi bán ổ cắm điện Remax:

Ổ cắm thông minh TP-Link

TP-Link là thương hiệu quen thuộc tại Việt Nam với những sản phẩm nổi bật là các thiết bị phát wifi. Với nền tảng không dây sẵn có cùng sự nhiệt huyết của đội ngũ nghiên cứu, hãng đã cho ra đời mẫu ổ cắm không dây điều khiển qua sóng wifi để giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc bật tắt các thiết bị trong gia đình hoặc ứng dụng vào trong cả công việc. Bạn có thể tham khảo mẫu ổ cắm Wifi thông minh TP-Link Tapo P100.

o-cam-tplink-tapo
Tapo P100 là mẫu ổ cắm điều khiển qua wifi nổi bật của TP-Link.

Nơi bán ổ cắm TP-Link:

Ổ cắm điện Philips

Tuy không có những mẫu ổ cắm wifi nhưng Philips lại nổi bật với các model ổ cắm USB bởi số lượng smartphone ngày càng nhiều, nhu cầu sạc càng cao nên hãng mong muốn mang tới người dùng những sản phẩm ổ cắm có cổng USB thông minh và an toàn nhất.

Một vài model ổ cắm nổi bật đến từ thương hiệu Philips: Philips SPN6248WB/74, Philips SPS3312K/93, SPS7520J

o-cam-dien-philips-spn6248wb-74
Mẫu ổ cắm điện đa năng PHILIPS SPN6248WB/74.

Tham khảo giá bán ổ cắm Philips tại:

Ổ cắm thông minh Broadlink

Không chỉ tập trung vào một vài mẫu ổ cắm thông minh cơ bản, Broadlink lại cho mình một hướng đi riêng bằng việc cho ra đời những mẫu ổ cắm thông minh khác nhau để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng. Những mẫu ổ cắm kết hợp giữa sự thông minh cùng khả năng điều khiển linh hoạt giúp người dùng có thể tắt bật các thiết bị trong gia đình trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể tham khảo 2 mẫu ổ cắm điện thông minh nổi bật của Broadlink là SP3 và SP-Mini.

o-cam-thong-minh-wifi-broadlink-sp3
Ổ cắm thông minh điều khiển qua WiFi Broadlink SP3.

Xem giá ổ cắm Broadlink trên:

Ổ cắm điện thông minh Pisen

Pisen có khá nhiều mẫu ổ cắm USB nổi bật tại thị trường Việt Nam với thiết kế đẹp, mức giá bình dân cùng sự tiện dụng trong việc sạc các thiết bị thông minh ổ cắm Pisen đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu ổ cắm USB đến từ hãng Pisen như: KY-44, BH-43, KY-33,…

o-cam-dien-pisen-ky33
Pisen KY-33 nổi bật với thiết kế dạng tròn độc đáo.

Nơi bán ổ cắm Pisen:

Dành riêng cho bạn cách chọn ổ cắm Pisen tốt qua bài tư vấn 5 mẫu ổ điện Pisen đa năng có tích hợp cổng USB giá rẻ tốt nhất.

Ngoài các hãng ở trên còn có thương hiệu ổ cắm Điện Quang là hãng sản xuất quen thuộc và được nhiều người dùng Việt ưa chuộng. Duhing đã dành thời gian viết một bài riêng chi tiết từ A-Z về các mẫu ổ cắm đến từ Điện Quang bạn có thể tham khảo qua bài viết:

Lời kết

Công nghệ đang mang lại cho chúng ta rất nhiều tiện ích và ổ điện thông minh là một trong những thiết bị điện nên có trong mỗi gia đình. Ổ cắm điện có chức năng điều khiển từ xa hay các loại ổ thông minh khác cũng là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng một hệ thống nhà thông minh.

Hãy tận hưởng những tính năng mà ổ cắm điện thông minh mang lại để cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa và thú vị hơn, vì đơn giản cuộc sống là những trải nghiệm.

Theo bạn nên sử dụng ổ cắm điện loại nào tốt nhất?

Tính năng nào của ổ cắm thông minh mà bạn yêu thích nhất?

Hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận để mọi người cùng biết nhé.

Author: Duhing from duhing.com