[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc)

o-cam-dien-thong-minh-hen-gio-co

Bạn đang tìm hiểu và chọn mua cho gia đình một mẫu ổ cắm điện thông minh hẹn giờ tắt mở để điều khiển tắt bật các thiết bị trong nhà nhưng chưa biết ổ cắm hẹn giờ là gì? Hoạt động ra sao? Có mấy loại ổ cắm hẹn giờ và nên mua loại nào tốt để sử dụng lâu dài? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về ổ cắm hẹn giờ cũng như các loại ổ điện thông minh có chức năng hẹn giờ để có thể chọn cho gia đình một chiếc ổ cắm ưng ý với giá cả và chất lượng tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Ổ cắm điện hẹn giờ gần đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình Việt Nam với nhiều loại khác nhau như: ổ cắm điện hẹn giờ cơ, điện tử, ngoài ra còn có ổ cắm điện hẹn giờ wifi,… với nhiều ưu điểm cùng sự tiện dụng.

1. Ổ cắm hẹn giờ là gì?

Bài liên quan: 5 ổ cắm điện đa năng Pisen có tích hợp cổng USB

Ổ cắm hẹn là thiết bị trung gian giúp đóng ngắt điện từ nguồn đến thiết bị tiêu thụ với chức năng tắt bật thiết bị theo thời gian thực hoặc thời gian đã được cài đặt trước đó. Ổ cắm hoạt động nhờ vào bộ đếm thời gian (timer) cơ hoặc điện tử, rơ le có các tiếp điểm thường đóng, thường mở bên trong. Khi có nguồn điện vào bộ đếm thời gian hoạt động đến khoảng thời gian đã cài đặt sẽ cấp điện cho rơ le thực hiện nhiệm vụ đóng ngắt để tắt mở thiết bị.

o-cam-hen-gio-la-gi
Có 2 loại ổ cắm hẹn giờ phổ biến là ổ cắm cơ và ổ cắm tự động.

Hiểu một cách đơn giản ổ cắm hẹn giờ cũng tương tự như ổ cắm có công tắc thông thường nhưng thay vì công tắc nhà sản xuất sẽ gắn thêm bộ đếm thời gian cùng các tiếp điểm để bật tắt.

Ngoài ra với những ổ cắm hẹn giờ điện tử (hay còn gọi là ổ cắm điện thông minh hẹn giờ) sẽ có cấu tạo phức tạp hơn tắt bật nhờ bộ đếm thời gian điện tử thông qua các tín hiệu điều khiển đã được được lập trình.

2. Ổ cắm hẹn giờ giúp gì cho bạn?

Có thể bạn thích đọc bài viết: 4 ổ cắm điện đa năng có cổng USB nên mua 2020

Ổ cắm điện có hẹn giờ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và cũng khá thuận tiện cho nhiều thiết bị gia đình. Một vài tính năng của ổ cắm hẹn giờ như:

  1. Chủ động trong việc bật tắt thiết bị
  2. Tiết kiệm thời gian công sức cho bạn.
  3. Tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí khi bạn quên tắt thiết bị.
  4. An toàn với người dùng và thiết bị.
  5. Phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau (nguồn sử dụng đa số là 220V).
  6. Đối với loại ổ cắm có kết nối không dây bạn còn có thể lên kịch bản hẹn giờ cho thiết bị hoặc bật tắt từ xa.

Bạn có thể tham khảo bài đánh giá về ổ cắm hẹn giờ điều khiển từ xa Xiaomi Mi Plug mini

3. Có mấy loại ổ cắm hẹn giờ? Ưu và nhược điểm của từng loại ra sao?

Ổ cắm điện hẹn giờ cơ

o-cam-dien-hen-gio-co
Một mẫu ổ cắm điện hẹn giờ dạng cơ.

Đúng như tên gọi ổ cắm điện hẹn giờ cơ có cấu tạo khá đơn giản và việc cài đặt thời gian sẽ được thực hiện bằng cơ. Thông thường trên các ổ cắm sẽ được tích hợp một núm xoay hoặc vặn bạn chỉ cần điều chỉnh tới vị trí phút, giờ mong muốn (tương tự như núm vặn hẹn giờ ở quạt ngày xưa), thế là xong. Thật đơn giản phải không nào!

Ưu điểm và hạn chế của ổ cắm điện hẹn giờ cơ:

Ưu điểmNhược điểm
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Dễ sử dụng[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 2 Thời gian cài hạn chế, muốn cài nhiều lần phải thao tác ở các thời điểm khác nhau (chỉ cài sau khi hết một lần hẹn giờ hoặc reset cài lại mốc thời gian khác)
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Phù hợp với nhiều người dùng[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 2 Tuổi thọ thấp (vì là dạng cơ nên dễ bị ảnh hưởng của bụi bẩn làm ổ cắm hẹn giờ không chính xác hoặc dễ hỏng hóc).
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Giá thành rẻ, bình dân[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 2 Không phù hợp với những thiết bị công suất lớn do giá rẻ nên ít khi có chế độ bảo vệ thông minh mà chỉ có bảo vệ thông thường.
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Tương thích nhiều thiết bị có công suất vừa phải[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 2 Hẹn giờ theo số đã đặt trước trên thiết bị không cài chi tiết được. (cụ thể số giây, phút).
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn

Tham khảo giá ưu đãi ổ cắm hẹn giờ cơ trên:

Ổ cắm hẹn giờ cơ thường chỉ sử dụng với những thiết bị đơn giản có tần suất sử dụng ít trong gia đình ví dụ như máy bơm nước nhỏ, bộ sạc ắc quy,… Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc ổ cắm hẹn giờ có giá thành rẻ thì cũng có thể lựa chọn loại này. Ổ cắm hẹn giờ cơ đặc biệt phù hợp với những người lớn tuổi bởi ưu điểm dễ sử dụng chỉ cần thao tác xoay đơn giản là đã có thể hẹn giờ.

Ổ cắm hẹn giờ cơ tuy còn nhiều hạn chế, nhưng thay vào đó việc chạy đi chạy lại hẹn giờ sẽ giúp bạn khỏe khoắn, năng động hơn!

Duhing

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Ổ cắm điện hẹn giờ tự động (Ổ cắm hẹn giờ lập trình điện tử)

Khác với ổ hẹn giờ cơ (phải cài nhiều lần), với ổ cắm hẹn giờ tự động bạn có thể cài đặt hẹn giờ nhiều lần cho một thiết bị, đến thời gian cài thiết bị sẽ tự động tắt bật. Ngoài ra ổ cắm hẹn giờ tự động còn được tích hợp thêm pin dự phòng hoạt động khi mất điện giúp lưu lại dữ liệu cài đặt của bạn.

o-cam-dien-hen-gio-tu-dong
Ổ cắm điện hẹn giờ tự động hay còn gọi là ổ cắm hẹn giờ lập trình điện tử.

Nếu nhu cầu sử dụng nhiều lần cho một thiết bị bạn có thể cân nhắc mua loại ổ cắm hẹn giờ tự động hay còn gọi là ổ hẹn giờ lập trình điện tử để thuận tiện hơn cho việc sử dụng.

Ưu và nhược điểm của ổ điện hẹn giờ tự động:

Ưu điểmHạn chế
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Thuận tiện cho nhiều thiết bị khác nhau[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 2 Cần làm quen các chế độ và cách cài đặt
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Hẹn giờ nhiều lần trong ngày (chỉ cần cài 1 lần)[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 2 Giá thành cao hơn ổ hẹn giờ cơ
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Pin dự phòng thuận tiện khi mất điện
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Có màn hình hiển thị các thông số và thời gian thực
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Cài đặt hẹn giờ chính xác và chi tiết hơn
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Có thêm các chế độ bảo vệ an toàn, thông minh.
[Tư vấn] Có nên mua ổ cắm điện thông minh hẹn giờ? (nên đọc) 1 Tuổi thọ và độ bền cao hơn ổ cắm hẹn giờ cơ

Mua ngay ổ cắm hẹn giờ tự động với giá tốt trên:

Nên sử dụng ổ cắm điện hẹn giờ cơ hay ổ cắm điện hẹn giờ tự động?

Trước đây ổ cắm hẹn giờ dạng cơ được khá nhiều người ưa chuộng nhưng gần đây khi ổ cắm hẹn giờ dạng tự động xuất hiện với nhiều ưu điểm cùng độ bền cao nên đa số mọi người đều ưu tiên sử dụng loại này.

o-cam-hen-gio-tu-dong
Ổ cắm điện hẹn giờ tự động đang trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn ổ cơ.

Tuy giá thành cao hơn loại cơ nhưng ổ hẹn giờ tự động giúp người dùng cài đặt hẹn giờ với nhiều chế độ phong phú hơn, đặc biệt với những loại ổ cắm có thêm kết nối không dây rất thuận tiện cho việc thiết lập các kiểu hẹn giờ khác nhau ngay trên điện thoại thông minh.

Vậy nên chọn một chiếc ổ cắm hẹn giờ tự động cho gia đình sẽ là một lựa chọn sáng suốt trong thời điểm hiện tại bởi sự linh động trong sử dụng cho các thiết bị khác nhau cùng chế độ hẹn giờ phong phú là ưu điểm giúp các mẫu ổ cắm này lấy lòng người dùng.

4. Ổ cắm hẹn giờ có tốn điện không?

Bài viết nhiều người đọc: Ổ cắm điện thông minh nào tốt? 4 lưu ý nên đọc trước khi mua ổ cắm cho gia đình

Sẽ có nhiều người ngần ngại sợ khi sử dụng ổ cắm hẹn giờ sẽ gây tốn nhiều điện năng hơn, nhưng thực tế không phải vậy.

Mức tiêu thụ của ổ hẹn giờ khá thấp và không đáng kể. bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không cần lo về việc tốn điện, thậm chí nó còn tiết kiệm cho bạn một lượng điện bằng việc tắt các thiết bị khi đã hoạt động đủ thời gian đã cài trước (khi không sử dụng ổ hẹn giờ bạn rất dễ quên tắt thiết bị điều này gây lãng phí rất nhiều điện năng và ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị).

5. Khi mua ổ cắm hẹn giờ cần lưu ý điều gì?

Trước khi mua một chiếc ổ cắm điện có chức năng hẹn giờ bât tắt bạn cần chú ý đến một vài vấn đề sau:

Chú ý đến thông số ổ cắm như: Công suất, dòng điện,…

Các thông số trên ổ cắm rất quan trọng nó giúp bạn biết được ổ cắm hẹn giờ nào phù hợp với các thiết bị trong nhà bạn. Từ các thông số mà nhà sản xuất cung cấp như công suất, khả năng chịu tải,… bạn có thể chọn lựa chính xác nhất cho thiết bị cần sử dụng.

Nếu có điều kiện bạn có thể chọn ổ cắm có công suất lớn để sau này dùng được cho các thiết bị khác trong trường hợp bạn muốn hẹn giờ thiết bị khác.

Ngoài ra nếu sử dụng cố định bạn nên chọn ổ cắm hẹn giờ có công suất vừa phải (nhưng cần phù hợp với thông số thiết bị) để có thể tiết kiệm được một phần chi phí.

Nên chọn ổ cắm hẹn giờ có pin dự phòng

Nếu bạn chọn ổ cắm hẹn giờ dạng điện tử thì nên mua loại có pin dự phòng để mỗi khi mất điện nguồn cấp cho bộ hẹn giờ sẽ tự động chuyển sang pin dự phòng giúp lưu lại những cài đặt và các chế độ bạn đã thiết lập từ trước. Khi có điện pin dự phòng sẽ tự động nạp lại để dùng cho lần mất điện sau.

Nếu ổ cắm điện tử hẹn giờ không có pin dự phòng bạn sẽ cần phải thiết lập lại thời gian hẹn giờ sau mẫu lần mất điện, hơi bất tiện một chút. Vì vậy để ổ hoạt động ổn định về lâu dài thì việc lựa chọn có các mẫu ổ hẹn giờ có đi kèm pin dự phòng là rất cần thiết.

o-cam-dien-hen-gio-tu-dong-ata
Ổ cắm điện hẹn giờ ATA AT20B được tích hợp thêm pin dự phòng (1.2V tự sạc lại) tiện dụng khi mất điện.

Xem giá ưu đãi ổ cắm hẹn giờ ATA AT20B trên:

Để tiết kiệm hơn hãy chọn theo nhu cầu sử dụng của bạn

Ổ điện hẹn giờ có rất nhiều tính năng tùy vào hãng sản xuất và các model khác nhau, tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn hãy chọn những tính năng cần thiết, những tính năng hay dùng nhất để tránh lãng phí khi mua một ổ cắm có quá nhiều tính năng , chế độ mà bạn không sử dụng đến.

ổ cắm hẹn giờ lập trình điện tử AL-06
Một mẫu ổ cắm hẹn giờ lập trình điện tử có tên AL-06 được khá nhiều người ưa chuộng.

Giá thành của các mẫu ổ cắm hẹn giờ còn phụ thuộc vào tính năng chúng mang lại cho người dùng chính vì vậy hãy chọn những tính năng cơ bản để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh các tính năng cần thiết bạn cũng nên chọn những mẫu ổ điện hẹn giờ có thêm tính năng an toàn để bảo vệ cho chính bản thân mình và thiết bị. Tuy giá cao hơn một chút nhưng đó là khoản đầu tư không hề lãng phí.

Chọn hãng sản xuất ổ cắm điện hẹn giờ uy tín, nhiều người sử dụng

Những mẫu nhiều người sử dụng sẽ có nhiều thông tin hơn, nhiều kinh nghiệm sử dụng sẽ được mọi người chia sẻ từ đó bạn có thể áp dụng những kiến thức từ người đã sử dụng trước vào chiếc ổ cắm hẹn giờ của mình, đặc biệt là khi ổ cắm gặp vấn đề bạn sẽ có nhiều nguồn thông tin để tham khảo hơn.

o-cam-dien-hen-gio-tu-dong-dien-quang
Một sản phẩm ổ cắm hẹn giờ tự động của nhà sản xuất uy tín Điện Quang.

Các sản phẩm được nhiều người dùng cũng được hãng ưu ái về các chế độ hậu mãi như bảo hành, đổi trả tốt hơn,… Bạn nên lưu ý trên thị trường có rất nhiều ổ cắm điện hẹn giờ giá rẻ nhưng chất lượng không được đảm bảo và có rất ít thông tin, vì vậy đừng vì tiếc tiền mà mua sản phẩm chất lượng kém, cứ chính hãng mà mua nhé.

Lời kết

Ổ cắm điện thông minh hẹn giờ đang dần phổ biến và được nhiều gia đình sử dụng. Việc chọn mua một ổ điện hẹn giờ là rất cần thiết bởi nó sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề như: tự động tắt thiết bị khi đã đủ thời gian hoạt động giúp đảm bảo an toàn và tuổi thọ, tiết kiệm và tối ưu chi phí tiêu thụ điện năng, các ổ dạng cơ rất phù hợp cho người lớn tuổi, ổ hẹn giờ dạng tự động có thêm nhiều chức năng hẹn giờ phong phú.

Bạn có đang sử dụng ổ cắm điện hẹn giờ cho các thiết bị trong gia đình?

Nếu mua ổ cắm hẹn giờ bạn sẽ chọn mẫu ổ cắm loại nào?

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn về ổ cắm điện thông minh hẹn giờ để mọi người cùng biết nhé. Cảm ơn vì bạn đã ở đây.

Bài viết liên quan: Vài điều về ổ điện Xiaomi Power Strip? Ổ cắm Xiaomi có tốt không?

Rating: 4 out of 5.

Duhing from duhing.com